• GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU

An Phát là Nhà cung cấp lắp đặt Hệ thống chống sét chuyên nghiệp, Chúng Tôi đã thi công lắp đặt hàng trăm công trình trên khắp cả Nước, Tất cả các công trình mà Chúng tôi đã lắp đặt đều đảm bảo an toàn chống sét 100%, chưa từng xẩy ra sự cố – dù là nhỏ nhất.
Thương hiệu Chống sét An Phát đã được bảo hộ tại Cục sở hữu trí tuệ. An Phát cũng là Nhà cung cấp vật tư thiết bị cho các dự án, công trinh. các vật tư thiết bị do An Phát cung cấp được các Chủ Đầu tư và Tư vấn đánh giá cao, đáp ứng yêu cầu về hồ sơ nghiệm thu thanh toán.
An Phát còn là Nhà phân phối Kim thu sét phát tia tiên đạo OPR do Hãng ABB sản xuất tại Cộng Hòa Pháp. Đây là dòng kim thu sét tốt nhất thế giới. ABB đã mua lại Nhà máy sản xuất Kim Pulsar của HELITA,. Do đó các loại kim Pulsar được sản xuất và đóng gói theo quy định của ABB. Quý khách sử dụng kim ABB do An Phát cung cấp sẽ tiết kiệm được cả chục triệu đồng so với mua kim Pulsar trên thị trường.
     
MỘT SỐ KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ SÉT
       Sét là một hiện tượng vật lý xẩy ra trong tự nhiên với cơ chế khá phức tạp, Để Quý khách hàng hiểu sơ bộ về chống sét, chúng tôi xin nêu sơ lược hiện tượng vật lý của phóng điện sét, nguyên lý chống sét, các tiêu chuẩn áp dụng và các giải pháp chống sét
        Để thiết kế hệ thống chống sét cho 1 công trình, cần phải có sự hiểu biết cơ bản về điện khí quyển, các hịên tượng phóng điện trong khí quyển, cũng như hiện tượng phóng điện từ các đám mây xuống công trình hay những vùng lân cận. Các kỹ sư cần phải được đào tạo chuyên sâu và trải nghiệm thực tế.
        Với gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực chống sét, đã từng thi công nhiều công trình dân dụng, công nghiệp, viễn thông, kể cả các công trình trọng điểm quốc gia.Tất cả những công trình Chúng Tôi đã thi công(khoảng 500 công trình) đều đảm bảo an toàn chống sét 100% .Chúng tôi tin tưởng bằng kiến thức và kinh nghiệm của mình, chúng tôi sẽ đem đến cho Quý khách hàng giải pháp chống sét tốt nhất, với suất đầu tư là nhỏ nhất.
I. Sự hình thành của sét và các thông số chính của dòng điện sét
      Trong không gian vũ trụ luôn tồn tại một điện trường E hướng từ trên xuống mặt đất, và một từ trường B bao quanh quả đất. Đồng thời cũng tồn tại các điện tích khí quyển ion (+) đi xuống và ion (-) đi lên. Khi những giọt nước li ti trong khí quyển chuyển động sẽ tích tụ, tạo nên những đám mây mang điện tích.

cắt lọc sét

       Khi có những đám mây mang điện tích đi qua mái nhà, công trình hay ngọn cây, do cảm ứng tích điện trên mái nhà, công trình hoặc ngọn cây cũng tích luỹ một lượng điện tích tương tự nhưng trái dấu.
Khi gần đến nhà cao tầng, hay cây cao, đám mây hút các điện tích dương làm cho chúng tập trung những điểm cao nhất. Lượng điện tích trên mái nhà và điện tích của đám mâytạo nên 1 hiệu điện thế giữa đám mây và mái nhà. Nếu hiệu điện thế này đủ lớn nó sẽ chọc thủng lớp không khí giữa đám mây và mái nhà và gây ra sét.
        Dòng điện sét gây tia lửa điện loé sáng (chớp) đồng thời không khí được đốt nóng nhanh chóng và giãn nở tức thời tạo ra 1 tiêng nổ lớn (sấm). Vì tốc độ truyền ánh sáng nhanh hơn tốc độ truyền âm thanh nên bao giờ ta cũng thấy chớp trước khi nghe tiếng sấm. Sét đánh càng gần thì khoảng cách giữa chớp và sấm càng ngắn.
       Dòng điện sét có cường độ rất lớn (từ 10kA- >200kA) và di chuyển với vận tốc cực nhanh khoảng 100 km/s. Khi dòng điện sét đi qua đối tượng nào đó, nó sẽ đốt nóng đối tượng do hiệu ứng nhiệt của nó. Mặc dù thời gian tồn tại của dòng điện sét rất ngắn (khoảng 100 micrô giây) nhưng với trị số rất lớn của nó, dòng điện sét có thể đốt cháy hoặc làm biến dạng, phá huỷ đối tượng mà nó đánh vào. Thực ra nhiệt lượng do dòng sét tạo ra không lớn lắm nhưng nguy hiểm của nó là nhiệt lượng tăng cực nhanh làm đối tượng nhiệt bị giãn nở nhiệt nhanh chóng, sự giãn nở nhiệt này gây ra 1 nội lực cơ học lớn làm đối tượng bị phá hỏng.
      Thực tế dòng điện sét có thể phá hỏng hoàn toàn các cấu kiện bằng gỗ, bê tông cốt thép, cây cối có thể bị đánh nứt toác, đen rụi. Nhiều người có thể bị sét đánh chết tại chỗ hoặc gây thương tích rất nặng nề.
       Sét thường đánh có chọn lọc, phụ thuộc vào tính chất vùng đất nơi bị sét đánh (độ dẫn điện vô hạn) hoặc các bộ phận kim loại, các đối tượng nhô lên khỏi mặt đất … Dựa vào đặc tính này để xác định những mục tiêu cần bảo vệ chống sét đánh thẳng trực tiếp. Đồng thời phải có những tính toán chính xác, khoa học mới đem lại hiệu quả chống sét mong muốn.
Nguyên lý chống sét
1. Chống sét theo phương pháp cổ điển
        Năm 1753 Benjamin Franklin là người đầu tiên trên thế giới phát minh ra hệ thống chống sét. Hệ thống chống sét này rất đơn giản: Dùng những thanh kim loại làm kim thu sét, kim thu sét này được đặt trên đỉnh các cột đỡ bằng gỗ, kim loại hay bê tông, đặt nhô cao lên khỏi công trình. Dùng dây dẫn kim loại nối các kim thu sét này với nhau và nối xuống hệ thống tiếp địa cũng làm bằng kim loại chôn trong đất. Khi có dòng sét xảy ra, kim thu sét và dây dẫn truyền dòng điện sét xuống hệ thống tiếp địa, dòng điện sét sẽ được giải toả tiêu tán vào trong đất, đảm bảo an toàn cho công trình. Hàng trăm năm nay con người đã và đang áp dụng phương pháp chống sét này.
Các bộ phận cơ bản của 1 hệ thống chống sét bao gồm:
  • Bộ phận thu sét (kim thu sét)
  • Bộ phận dây xuống
  • Các loại mối nối
  • Điểm kiểm tra, đo đạc
  • Bộ phận dây dẫn nối đất
  • Bộ phận cực nối đất (các cọc tiếp địa)
      Chống sét theo  phương pháp Franklin (thường gọi là phương pháp cổ điển) có ưu điểm đơn giản, giá thành rẻ. Nhược điểm là phạm vi bảo vệ hẹp, độ tin cậy không cao, sẽ phải tính toán sử dụng rất nhiều kim, khối lượng dây dẫn liên kết các kim dẫn xuống đất nhiều ảnh hưởng đến mỹ quan và kiến trúc công trình, các loại kim này thường bị rỉ sét, đứt gãy, tuổi thọ của hệ thống thấp. Ngày nay với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, con người đã nghiên cứu, chế tạo ra nhiều thiết bị và phương pháp chống sét ưu việt hơn.
2. Chống sét theo công nghệ điện từ phát xạ sớm
(Electro Magnetic Earaly Streamer Emission- ESE)
Giải pháp chống sét theo nguyên lý từ nhiễm xạ sớm – ESE được các chuyên gia nghiên cứ chống sét hàng đầu thế giới đề xuất vào năm  1967 dựa trên cơ sở chống sét cổ điển của Benjamin Franklin, bổ sung thêm đầu thu sét phát xạ sớm, nhằm khéo dài khoảng cách đón dòng điện sét làm cho phạm vi bảo vệ của kim thu sét được mở rộng hơn.
Nguyên lý cấu tạo của đầu thu sét phát xạ sớm chủ yếu nhằm làm giảm hiệu ứng CORONA (hiện tượng phóng xạ tia lửa hay tiếp đất) tăng cường độ điện trường tại đầu kim thu, tạo điều kiện tối ưu để tập trung năng lượng kích phát dòng tiên đạo từ đầu kim hướng về đám mây dông để đón bắt dòng tiên đạo của sét từ đám mây dông đánh xuống, phương pháp này có nhiều ưu điểm nổi trội:
– Độ tin cậy cao
– Vùng kính bảo vệ rộng
– Đẹp, mỹ quan
– Tuổi thọ bền lâu
Đây phương pháp chống sét được các nước tiến tiến áp dụng. Ở Việt nam, những năm gần đây nhiều nhà máy, công trình và nhà dân cũng dùng phương pháp này.
3. Chống sét theo công nghệ phân tán điện tích
         Hệ thống phân tán năng lượng sét- DAS do Mỹ nghiên cứu chế tạo
Phương pháp này có giá thành cao, chưa được kiểm nghiệm thực tế nhiều ở Việt nam.

          Sét – Cơn giận dữ của thần Zeus

     Trong thần thoại Hy Lạp, thần Zeus quyền năng thường thể hiện sức mạnh của mình qua những tia sét hung dữ! Còn trong thực tế, sét là hiện tượng thế nào nhỉ?
 
 Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão bụi (cát). Khi phóng điện trong khí quyển tia sét có thể di chuyển với tốc độ 36.000 km/h và đạt tới nhiệt độ 30.000 °C đủ để biến cát silica thành thủy tinh, những viên đá được tạo ra bởi sét đánh vào cát gọi là fulgurite (thường nó có dạng hình ống do sét di chuyển vào lòng đất). Hàng năm có khoảng 16 triệu cơn dông. Sét cũng được tạo ra bởi những cột tro trong những vụ phun trào núi lửa hoặc trong những trận cháy rừng dữ dội tạo ra một làn khói đặc đủ để dẫn điện.
Sét là một trong những hiện tượng kỳ lạ nhất, mang tính hủy diệt nhất và quan trọng nhất trên trái đất. Bới vậy, rất nhiều các nhiếp ảnh gia đã không màng nguy hiểm để chụp lại những khoảnh khắc đẹp nhất, và đáng sợ nhất của sét.
 
 Những tia chớp tẽ ra tua tủa lao thẳng xuống hai ngọn núi Table và Lion’s Head (Đầu sư tử) của Cape, thành phố đông dân thứ hai Nam Phi.
 
 Một cơn giống hung dữ đi cùng với tia sét chí mạng đang tiến vào công viên quốc gia Grand Canyon, bang Arizona thuộc Hoa Kỳ.
 
 Hai luồng chớp đâm thủng tầng mây mù dày đặc, lao tới vùng Las Cruces, thuộc bang New Mexico, Hoa Kỳ với tốc độ chóng mặt.
 
 Bức hình chụp lại hình ảnh sét đánh tại vùng Kavala, thành phố lớn thứ 2 phía Bắc Hy Lạp. Theo thần thoại Hy Lạp, sét là do thần Zeus – chúa tể của các vị thần trên đỉnh Olympus – điều khiển.
Hình ảnh đẹp mắt của luồng sét đánh trên đỉnh tháp truyền hình Đông Phương Minh Châu ở Thượng Hải, Trung Quốc.
Khu nhà tòa án Cochise County tại bang Arizona, Hoa Kỳ đang bị bủa vây bởi đòn sét giáng thẳng từ bầu trời xám xịt. Mặc dù nằm ở khu vực khô hanh, nhưng mỗi năm có từ 30 đến 40 trận bão xảy ra tại phía Nam Arizona.
Bờ biển tại Kavala, Hy Lạp đang phải hứng chịu những luồng sét mạnh mẽ đánh thẳng xuống mặt biển. Sét tấn công tất cả những thứ gì có thể tích điện, và dĩ nhiên nó không thể bỏ qua “nước”.
Luồng sét chói sáng, phá vỡ không gian tĩnh mịch khi đêm xuống tại Malaysia.
Những vật thể cao chót vót có khả năng hút sóng điện mạnh hơn, nó hút tia điện một cách dễ dàng. Vì thế những tòa nhà cao tầng luôn là những nơi nguy hiểm nhất mỗi khi sét xuất hiện. Và tòa nhà tháp Hillbrow Telkom ở Johannesburg (thành phố lớn nhất ở Nam Phi) đang trở thành nạn nhân của một luồng sét cực mạnh. Giữa không gian rộng lớn đang bị bao bọc những luồng mây u tối, tòa tháp bỗng trở nên thật tội nghiệp!
Thành phố Tucson rộng lớn của bang Arizona, Hoa Kỳ trở nên bé nhỏ và yếu đuối trước sự tấn công ác liệt của sét.
Những ngư dân vùng Hopewell thuộc bang Virginia, Hoa Kỳ chỉ vừa bước tới nơi trú ẩn – là những chiếc xuồng nhỏ được sắp xếp tụ lại – trước khi sét đánh xuống biển một cách không thương xót.
 
Cây xương rồng mảnh dẻ đứng “bất lực” trước sự tấn công như vũ bão của sét. Sét đánh ở vùng khô như thế này làm gia tăng nguy cơ xảy ra những vụ cháy dữ dội ở sa mạc.
 
Tách mình ra khỏi đám mây ngút trời, tia sét lao thẳng từ tầng mây cao nhất xuống mặt biển ở hòn đảo Bahamas thuộc Tây Ấn, nằm trong vùng Đại Tây Dương.
Đây là hình ảnh bộ đôi sét đánh, được chụp tại thành phố Phật Sơn, Quảng Đông, Trung Quốc.
0913 546 629
0913 546 629